Nghệ thuật tặng quà cho doanh nhân, cho sếp

Tặng quà cho một người bạn doanh nhân có lẽ còn khó hơn việc mua quà tặng… vợ! Sở dĩ như vậy là vì bạn không biết rõ đối tượng và tình huống khi tặng quà. Ngày nay khi phải tiếp xúc với bạn bè nước ngoài nhiều hơn, thì việc tặng quà lại càng trở nên phức tạp vì nó liên quan đến khía cạnh văn hóa và phong tục của người khác xứ.

Tặng quà trong giao tiếp thương mại là cả một nghệ thuật, vì nếu biết tặng đúng cách thì món quà sẽ góp phần giúp bạn xây dựng và duy trì mối liên hệ lâu dài. Còn như tặng quà không đúng cách thì lắm khi lại có thể gây tổn hại cho mối quan hệ mà bạn đã dày công vun đắp.
Nhìn trên bình diện quốc tế, ta thấy có hai thái cực trong việc tặng quà: Một đằng thì doanh nhân ở Mỹ, Canada, Úc và châu Âu hấu như không để ý đến. Trong khi đó đối với người Nhật thì việc tặng quà là một điều rất quan trọng. Tại các nước châu Á nói chung thì thông lệ tặng quà nằm giữa hai thái cực này và có chiều hơi thiên về phong cách Nhật Bản.
Tặng quà thế nào mới được xem là thành công? Có lẽ định nghĩa hợp lý nhất của chữ thành công ở đây là khi người nhận vẫn còn nhớ đến bạn và công ty của bạn thật lâu sau khi đã nhận được món quà! Có ba yếu tố quan trọng trong việc tặng quà là:
* Món quà ấy thích hợp ra sao với người nhận.
* Thời điểm trao quà.
* Cách trao quà
Công ty quà tặng Cánh diều vàng xin gợi ý một số tiêu chuẩn mà bạn nên lưu ý để tránh những lỗi có thể xảy ra:
1. Trước khi tặng quà, nhất là khi người nhận là nhân viên của một công ty lớn hoặc công ty nước ngoài, bạn nên dành thì giờ tìm hiểu xem công ty ấy có những quy định gì về việc nhận quà biếu hay không. Nhiều công ty đa quốc gia và nhất là những công ty Mỹ, thường rất gắt gao về việc tặng và nhận quà biếu. Họ thường hạn chế giá tiền món hàng mà nhân viên có thể tặng hoặc nhận của khách hàng vì tránh không muốn biến thông lệ quà cáp thành một hình thức hối lộ. Lại có một số công ty hoàn toàn cấm việc quà cáp, trong trường hợp này bạn nên tôn trọng và không nên tặng biếu gì khiến người bạn mình phải gửi trả lại mà như vậy thì sẽ… mất mặt cho cả hai bên.
2. Để chọn một món quà thích đáng, bạn hãy trả lời ba câu hỏi: “Người nhận có thích món quà này không?”, “Họ sẽ làm gì với món quà này – nếu là vật lưu niệm thì sẽ chưng ở đâu, và nếu là thứ khác thì sẽ sử dụng như thế nào?”, và “Món quà này sẽ khiến người nhận có tăng cảm tình đối với bạn và công ty của bạn không?”
3. Một món quà “chung chung”, nghĩa là mang ra tặng ai cũng được, thì dĩ nhiên sẽ không hiệu quả bằng một món quà đặc biệt mà bạn đã chịu khó lựa chọn riêng cho cá nhân người nhận. Do đó bạn nên cố gắng “nặn óc”: để nghĩ ra những món quà độc đáo. Cách tốt nhất là nên giữ một sổ ghi nhớ về những người mà bạn có ý định sẽ tặng quà, đặc biệt với những trường hợp mà bạn nghĩ là sẽ khó chọn quà. Nên hỏi thăm bạn bè và người thân của đối tượng về sở thích, hoặc nên ghi nhớ vài chi tiết đặc biệt về họ qua những lần gặp trước đây.
4. Về món quà thì bạn nên chọn những thứ thật “giá trị”, tuy nhiên cũng không nên nghĩ rằng giá trị có nghĩa là đắt tiền. Nếu biết cách chọn thì bạn cũng có thể tìm mua dược những món quà rất giá trị mà không phải tốn kém nhiều. Lấy thí dụ qua câu chuyện với một người bạn làm ăn, bạn để ý là người ấy say mê thơ Đường. Thế là trong một chuyến du lịch ngước ngoài, bạn ghé một tiệm sách tìm mua một quyển sách thật đẹp về thơ Đường để tặng. “Của một đồng, công một nén”, quyển sách ấy không làm bạn cháy túi, nhưng sẽ là một món quà rất “giá trị” và cam đoan là bạn sẽ được nhớ đến mỗi lần người ấy nhìn lại quyển sách bạn tặng.
5 Thời điểm tặng quà cũng là yếu tố rất quan trọng, do đó bạn nên tặng quà đúng lúc. Chẳng hạn như nên gửi một món quà tặng cho khách hàng ngay sau khi vừa ký xong một hợp đồng, hoặc gửi một món quà cám ơn ngay sau khi ai đó làm một việc gì hết sức đặc biệt để giúp bạn.
6. Thường thì bạn nên trao quà trực tiếp cho người nhận kèm theo vài lời khen ngợi, cám ơn hoặc khuyến khích chân tình vì như thế sẽ tăng giá trị của món quà rất nhiều. Tuy nhiên dù phải gửi quà hay trao quà trực tiếp thì bạn cũng nên kèm theo một lá thư ngắn với những dòng chữ thân tình để món quà trở nên “thắm thiết” hơn.
7. Sau cùng là việc gói quà cũng cần được lưu ý vì tuy đây là một chi tiết nhỏ nhưng cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn để ý đến người nhận.
Ngoài những nguyên tắc tổng quát trên đây, thêm một số điểm khác cũng đáng cần lưu ý:
Ở nước ngoài thì những món quà giao tế thương mại thông dụng nhất là:
* Quà lưu niệm của công ty.
* Sản phẩm điện tử
* Hoa
* Vé xem thể thao hoặc trình diễn văn nghệ
* Thức ăn
* Rượu
* Những vật cần dùng khi đi du lịch
* Đồ trang trí trên bàn làm việc
(Với những món quà lưu niệm của công ty thì cái logo nên được giữ kín đáo một chút nếu bạn muốn chưng nơi bàn làm việc).
Nên tránh việc “chở gỗ về rừng”, nghĩa là tặng những món quà quá quen thuộc với người nhận, chẳng hạn như tặng rượu vang cho người bạn Pháp, tặng bia cho người Đức, tặng chocolat cho người Thụy Sĩ, trà cho người Tàu và cà phê cho bạn hàng vùng… Buôn Mê Thuột!
Với những đối tác mà bạn muốn tặng quà nhiều lần thì bạn nên chịu khó ghi sổ để nhớ là trước đây mình đã tặng họ những gì. Tặng lại cho ai cùng một món quà thì người ấy sẽ cho rằng mình coi thường họ, và dĩ nhiêu là bạn sẽ bị “bớt điểm” ngay.
Nên để ý tránh không nên tặng những món quà không thích hợp với giá trị văn hóa hay tôn giáo của người nhận. Thí dụ như tặng tượng Phật cho người bạn Thiên Chúa giáo hay ngược lại, hoặc tặng rượu mạnh cho một người bạn Hồi giáo,…
Nên tránh tặng những đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như tặng cà vạt là một điều rất khó, vì ta không thể nào đoán được sở thích người nhận.
Đối với khách viếng thăm từ nước ngoài thì một bức sơn mài,một tấm tranh tượng, đồ gốm của nghệ nhân Việt Nam (với mẫu mã và chất lượng rất cao), sách bìa dày tiếng Anh với nhiều hình ảnh về VN để chưng ở bàn, đều là những món quà có ý nghĩa và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên nên để ý tránh những vật quá nặng, cồng kềnh và dễ bể vì rất phiền toái cho khách phải mang về nước

Cách gây ấn tượng với khách hàng bằng quà tặng.

Quà tặng là từ khóa đầu tiên mà mỗi doanh nghiệp nghĩ đến khi tri ân khách hàng. Nhiều doanh nghiệp cẩn thận tới mức nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia. Tuy nhiên, dù là chuyên gia hay không thì 4 lưu ý khi tặng quà dưới đây là những dấu sao không thể bỏ qua mà Công ty quà tặng cánh diều vàng muốn gửi tới quý khách:

1. Không mang đậm dấu ấn cá nhân
Ông Ella Goldin, chủ sở hữu của Inspiration Chic, công ty tư vân mua sắm ở Manhattan nói: “ Nhiều doanh nghiệp nhờ đến chúng tôi tư vấn để tìm được món quà ưng ý tặng cho khách hàng. Điều này khiến chúng tôi phải suy nghĩ khá nhiều. Có ông chủ thì cho rằng nên tặng theo sở thích, tuy nhiên nếu khách hàng thân thiết của doanh nghiệp đó chỉ có khoảng chục người thì đó có thể xem là cách hay nhưng nếu số lượng khách hàng thân thiết gấp hàng chục lần con số trên thì đây không phải cách làm khả thi”.
Vì vậy, quà tặng cần không mang dấu ấn cá nhân. Không mang sở thích của chủ doanh nghiệp cũng như của khách hàng. Quà tặng cần được chọn ở dạng trung gian.
 • Không cần quá đắt tiền
  Quà tặng không cần thiết phải vung phí quá nhiều. Trong thực tế, chi tiêu quá nhiều vào một món quà nào đó chưa chắc đã đem lại kết quả như những gì chủ doanh nghiệp mong muốn. Thêm vào đó, chi tiêu quá tay có thể khiến vấn đề tài chính của doanh nghiệp rơi vào “điểm nóng”. Vì vây, cần lập một ngân sách riêng cho việc tặng quà và bám sát vào ngân sách, tránh tình trạng phát sinh.
 • Chú trọng hình thức
  Món quà nhìn có bắt mắt hay không thể hiện sự tôn trọng của doanh nghiệp dành cho những khách hàng thân thiết. Bắt mắt ở đây là nói về hình thức chứ chưa tính đến nội dung và chất lượng. Cũng theo Goldin thì điểm vàng đầu tiên khách hàng nhìn vào món quà của bạn là hình thức bên ngoài. Món quà có lung linh hay không, bọc cẩn thận hay không thể hiện sự chu đáo của doanh nghiệp với khách hàng và đó là khởi đầu cho một cuộc nói chuyện thân mật tiếp theo.
  TraoQuaTang.jpg (700×400)
  Thêm vào đó, khi bạn hiển thị một món quà bắt mắt với khách hàng bạn đừng quên để hiện thị thương hiệu của công ty. Đó sẽ là cầu nối để doanh nghiệp đến gần hơn với những khách hàng thân yêu của mình.
 • Trình bày tình hình hiện tại
  Có thể đó chỉ là một câu nói mang tính khách sáo như: “ Ồ, đó chỉ là một món quà nhỏ thôi!” hoặc “ chúng tôi tặng bạn món quà này và hy vọng bạn sẽ thích nó” nhưng đừng bao giờ bỏ ngỏ nó. Bởi, nếu bạn đặt kỳ vọng quá cao vào món quà hoặc bạn coi trọng và đề cao món quà thái quá nhưng khách hàng lại không cảm nhận thấy điều đó họ sẽ nghĩ bạn cùng doanh nghiệp của bạn theo một hướng hoàn toàn khác. Vì vậy, khiêm tốn và sử dụng những từ ngữ ngoại giao khéo léo là điều vô cùng cần thiết.
 • Không quên gửi lời cám ơn
  Trao qua Hyundai(2).jpg (629×471)
  Mục đích chính của việc tặng quà là tri ân khách hàng vì vậy khâu quan trọng nhất chính là gửi lời cám ơn chân thành tới họ. Thêm vào đó, lời cám ơn nên kèm theo sự mong mỏi và hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục là những khách hàng trung thành với doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Marketing bằng quà tặng

Trong cuộc sống có rất nhiều dịp để chúng ta tặng quà như tặng quà Tết, tặng quà trong tình yêu, tặng quà cho phụ nữ, 12 tuyệt chiêu tặng quà,.. và chắc chắn sẽ còn nhiều đề tài sẽ được viết nữa (chẳng hạn tặng quà cho mẹ, cho vợ hay tặng quà cho bạn bè,…).

Công ty quà tặng cánh diều vàng xin gửi tới quý khách  câu chuyện về tặng quà và marketing.

Marketing bằng quà tặng

Không biết bạn đã từng nghe câu này chưa : “Làm Marketing đơn giản là chúng ta đang đi xây dựng quan hệ”. Để làm tiếp thị tốt thì bạn cần thiết lập được nhiều mối quan hệ tốt. Đơn giản vậy thôi

Vậy tặng quà thì có liên quan gì đến marketing và xây dựng quan hệ ?

Ai cũng biết quà tặng đã là một chất keo gắn kết con người từ hàng ngàn năm nay, là tình cảm mà chúng ta gửi gắm cho nhau. Từ thời các bộ lạc tặng quà để đổi lấy hòa bình, thực phẩm cho đến xã hội hiện đại với những ngày lễ, ngày kỷ niệm; tặng quà luôn là một đặc điểm trong văn hóa của con người.

Do đó khi chúng ta tặng quà cũng chính là chúng ta đang giao tiếp khéo léo với khách hàng và là một trong những cách tốt nhất để tăng cường mối quan hệ.

Bạn có thấy trường hợp của Co.opMart không ? Thực sự mà nói chương trình khách hàng thân thiết của Co.opMart rất hay. Và những quà tặng dành cho khách hàng thân thiết vào các dịp sinh nhật, lễ Tết chính là một trong những điều giúp Co.opMart có thêm nhiều khách hàng mới và thêm nhiều khách hàng trung thành nữa. Đó có thể xem là bí mật của quà tặng.

Đến đây thì chắc các bạn đã thấy được sự liên hệ giữa marketing và quà tặng rồi đó. Vâng thay vì chúng ta triển khai các chương trình marketing bằng cách khuyến mãi giảm giá chẳng hạn thì bạn thử lên phương án marketing bằng quà tặng xem sao. Biết đâu nó hiệu quả hơn đấy.

Dĩ nhiên là để triển khai một chiến dịch marketing bằng quà tặng, bạn cũng cần tính toán và dự tính được hiệu quả nữa. Nói dễ hiểu là khi bạn cho tiền đi, bạn phải biết được hay ít nhất phải dự đoán được rằng khách hàng sẽ tiêu tiền với mức độ đủ lớn để bù đắp chi phí tặng quà không ? Cái này thấy vậy cũng không đơn giản à nha, nhưng nếu bạn làm được thìmarketing bằng tặng quà sẽ là một kênh mà bạn không nên bỏ qua.

Một lưu ý cuối là bạn nên nhớ rằng mục đích của việc tặng quà là để tạo ấn tượng với khách hàng và xây dựng quan hệ với họ, khiến họ nhớ đến doanh nghiệp khi ra các quyết định mua hàng. Do đó quà tặng cần phải được in khắc tên công ty hay logo, slogan,.. để khách hàng dễ dàng nhớ đến bạn khi cần.

Chẳng hạn như các quà tặng đơn giản như viết, sổ tay, móc khóa, ly, quà tặng pha lê, áo thun.. được in tên công ty và logo cũng có thể trở thành những vũ khí marketing lợi hại rồi. Hãy hình dung các vật này được khách hàng sử dụng thường xuyên, để trên bàn làm việc và như vậy tên công ty hay logo, slogan của bạn có cơ hội được xem, đọc nhiều lần không chỉ bởi chính người sở hữu quà tặng mà còn có rất nhiều người khác xung quanh họ. Liệu có hình thức quảng cáo nào hiệu quả hơn?

Chỉ có một câu kết cuối bài: trong thời đại của các mối quan hệ như hiện nay thì tiếp thị bằng quà tặng cũng là một cách marketing mà các bạn nên quan tâm. 

Nếu bạn đã từng triển khai marketing bằng quà tặng và có hiệu quả tốt, hãy nhớ  chia sẻ thêm kinh nghiệm cho mọi người biết nhé.

Mua quà gì cho ngày của mẹ?

Có khi nào bạn thắc mắc về nguồn gốc Mother’s Day (Ngày của Mẹ). Lần đầu tiên Ngày của Mẹ được kỷ niệm là ởPhiladelphianăm 1907 từ ý tưởng của Anna Jarvis. Anna Jarvis lúc đó là một cô gái thông minh và chăm chỉ theo học trường Grafton, tại bangVirginia. Thương mẹ sống một mình, cô không muốn đi học xa và đã bỏ ngang việc học hành tại một trường cao đẳng quay về dạy học gần nhà. Năm 1905, sau khi mẹ qua đời Anna luôn cảm thấy mình có lỗi vì còn nhiều điều chưa làm được cho bà, day dứt bởi điều này, đến ngày giỗ mẹ lần thứ hai, Anna tiết lộ cho mọi người biết ý định của mình: Đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Mọi người nhiệt tình ủng hộ nhưng Thượng nghị viện Mỹ lại không thông qua quyết định trên ngay. Trong suốt 7 năm liền, Anna viết hàng loạt thư, gửi lên tổng biên tập các báo, các thị trưởng, nghị sĩ và những người mà cô cảm thấy có thể họ sẽ ủng hộ mình. Mãi đến năm 1914, Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson mới ký một văn bản công nhận ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 là Ngày của Mẹ. Lòng kiên nhẫn và tấm lòng của cô gái Anna Jarvis với mẹ cuối cùng đã có kết quả.

 

Tại ViệtNam, trước đây chỉ có ở miềnNamvới Lễ Vu Lan – được xem là ngày báo đền, tưởng nhớ, tri ân đến cha mẹ. Nhiều năm trở lại đây, do sự phát triển của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, và bắt nhịp xu hướng văn hóa rất nhanh của các thành phố lớn (đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM), Ngày của Mẹ đã được phổ biến trên cả nước và được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt. Đây cũng chính là dịp để con cái thể hiện tình cảm dành cho mẹ thông qua những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần

Quà tặng cho mẹ không cần cầu kì, quá mắc hay phô trương. Nếu bạn có thể chuẩn bị được quà do tự tay mình làm thì càng tốt. Điều quan trọng là bạn phải tạo được sự bất ngờ, và tình yêu thương bạn dành cho mẹ. Mẹ sẽ luôn cảm nhận được những điều bạn đã làm cho mẹ mình.

Ngày 12/05 tới là ngày của mẹ Công ty quà tặng Cánh diều vàng xin gửi tới các bạn một số gợi ý về cách chọn quà cho ngày này:

Hoa tươi:

Trải qua nhiều thăng trầm thì bó hoa vẫn là nhóm quà tặng được nghĩ đến đầu tiên. Đây cũng là mặt hàng khá dễ mua và dịch vụ giao tận nơi khá phổ biến. Chủ yếu bạn nên chọn những loại hoa mẹ thích cùng nhà cung cấp uy tín, quen thuộc để đảm bảo chất lượng khi không trực tiếp lựa chọn.

 

Bó hoa tươi

 

 

Bánh kem

Nhiều người chọn món quà này để mẹ có thể chia sẻ với những người khác. Bánh kem hiện nay đã có thể đặt qua mạng hoặc điện thoại trong vòng 1 ngày, dịch vụ sẽ giao bánh miễn phí tận nhà trong nội thành.

 

Bánh kem tặng mẹ

 

 

Nữ trang

Không người mẹ nào có thể cầm lòng trước một món trang sức đẹp, đặc biệt là do chính tay con lựa chọn. Sang trọng, có giá, dễ giữ gìn khiến quà tặng nữ trang luôn được phụ nữ ưa chuộng. Đặt mua qua mạng của những thương hiệu uy tín để dễ dàng thanh khoản

 

Nữ trang tặng mẹ

Bộ sản phẩm chăm sóc da

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Thường ngày mẹ chỉ mải chăm sóc cho gia đình, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, nuôi nấng con cái mà quên quan tâm đến bản thân. Thế nhưng, từ tuổi 30 trở đi, làn da của phụ nữ thường trở nên mỏng, nhạy cảm và những vết chân chim, nếp nhăn ở mắt và da mặt xuất hiện nhiều hơn. Vì thế, tặng mẹ bộ sản phẩm chăm sóc da là một món quà rất ý nghĩa cho ngày của mẹ. Bên cạnh đó, bạn tự tay đắp mặt nạ cho mẹ nhé! Chắc chắn mẹ của bạn sẽ rất hạnh phúc.

Phụ kiện

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Có thể khẳng định với bạn rằng, chẳng có người mẹ nào không vui khi nhận được món quà là một chiếc đồng hồ từ con cái của mình. Ngoài ra, túi xách, dây chuyền đều là những ý tưởng quà tặng không tồi để tặng mẹ nhân dịp này. Vì thế, hãy chọn món quà nào mẹ thích.

Sách dạy nấu ăn

Nếu mẹ của bạn làm công việc nội trợ thì sách dạy nấu ăn, với những công thức chế biến mới lạ sẽ là món quà độc đáo. Vì người làm công việc nội trợ, thường thấy các món ăn mình làm lặp lại một cách nhàm chán. Nhưng với món quà này, mẹ của bạn sẽ chẳng phải lo lắng về việc nấu món gì cho gia đình nữa.

Vật dụng gia đình

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Nếu bạn có khả năng tài chính, hãy mua cho mẹ những vật dụng gia đình cần thiết. Chẳng hạn như máy giặt, tủ lạnh, máy ép trái cây… Còn không, một chiếc tạp dề, khăn lau bàn, bộ chén, nồi mới cũng sẽ khiến mẹ hài lòng.

Album ảnh

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Với một cuốn album đầy ắp hình ảnh của chị em bạn lúc còn bé, hình chụp chung của cả nhà, bạn hãy cùng mẹ và gia đình xem lại những kỷ niệm đẹp. Điều này đem lại nụ cười và giúp mọi người gắn bó với nhau hơn.

Quần áo thể thao

Mẹ bạn thường xuyên đến phòng tập thể dục, chạy bộ và chơi thể thao. Sao bạn không mua tặng mẹ bộ quần áo thể thao mới nhỉ? Một bộ đồ tập chuyên nghiệp, chất liệu tốt và có các túi tiện lợi sẽ giúp mẹ thoải mái tập luyện hơn.

 Thiệp

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Quà tặng cho Ngày của Mẹ

Nếu bạn còn đi học và chẳng thể mua những món quà đắt tiền thì có thể tự tay làm thiệp tặng mẹ. Đừng quá lo lắng bởi vì lời chúc chân thành của bạn nhất định sẽ khiến mẹ cảm động và hạnh phúc.