Tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa Tây phương

Phong tục tặng quà Giáng Sinh

Cũng giống như nhiều phong tục ngày Giáng sinh khác, tặng quà cũng có nguồn gốc lịch sử từ trước khi phong tục về Chúa được phổ biến. Trong buổi lễ thờ cúng Thần Nông ngày hội mùa màng của người La Mã cổ, một ngày hội mùa màng, người ta đã mang đến các ngọn nến nhỏ và các vật làm bằng đất sét. Vào ngày đầu năm mới của người La Mã, mọi người tặng nhau nhiều món quà rất đẹp. Người La Mã tin rằng những món quà đẹp sẽ mang tới một năm mới tốt lành.

Người ta thường tặng nhau hoa quả, mật ong, và bánh. Các cành cây được mọi người tặng nhau để tượng trưng cho sức mạnh và sức khoẻ dồi dào. Những người La Mã giàu có tặng nhau các đồng tiền vàng để chúc may mắn. Mọi người đều tặng quà, trẻ con tặng quà cho thầy giáo, người nô lệ tặng quà cho chủ nô và người dân tặng quà cho hoàng đế.

qua tang giang sinh va nam moi

Vào thời Trung Cổ, tặng quà đã trở thành một phong tục trong ngày lễ Giáng sinh. Các vị vua nước Anh, cũng giống như các vị vua La Mã, đã yêu cầu thần dân của mình tặng quà. Các thường dân cũng trao đổi các món quà nhưng các món quà tặng đẹp và đắt tiền thì chỉ được trao đổi giữa các người giàu với nhau. Những người nghèo khó trao đổi các đồ vật rẻ tiền và giải trí với nhau bằng các trò chơi và liên hoan văn nghệ. Ngày 26 tháng 12 (Boxing day) là ngày tặng quà ở Anh có nguồn gốc từ thời Trung Cổ.

Thói quen tặng quà ngày nay

Ngày nay, việc tăng quà đã trở nên phổ biến hơn, mọi người thường dùng các món quà để gửi đi thông điệp yêu thương của mình đến với người thân, bạn bè… Việc lựa chọn các món quà cũng không còn khó khăn nữa, họ có thể tìm đến các công ty quà tặng để tìm kiếm hoặc đặt các món quà độc đáo nhất để gửi tặng đến mọi người.

Hãy chọn những món quà thật ý nghĩa cho những người thân yêu của mình.

Ngày lễ tặng quà Boxing Day

Không khí ấm áp của đêm Giáng sinh đã qua đi, vòng quay ấm áp của những nửa yêu thương, của bờ vai chia sẻ, của những hạnh phúc vừa đủ và bình yên thật nhiều, và của cả những giọt nước mắt xen lẫn với niềm vui. Mọi người lại háo hức mong đợi những món quà cho Ngày lễ tặng quà (Boxing Day). Nhân dịp ngày lễ này, các công ty quà tặng
cũng rầm rộ theo chân người tặng quà với các sản phẩm đa dạng, đẹp mắt và ý nghĩa nhất.

Người nước Anh có tục lệ là cứ vào ngày 26 tháng 12 (26th December) hàng năm, khi mà dư vị của đêm Giáng sinh vẫn còn tràn ngập thì tất cả chủ nhà đều chuẩn bị những món quà xinh xắn dành tặng cho mọi người. Tục lệ đó có từ rất lâu và đã trở thành truyền thống và giờ đây không chỉ tại xứ sở sương mù mà nhiều nước trên thế giới cũng coi Ngày lễ tặng quà(Boxing day) là một trong những ngày lễ quan trọng dịp cuối năm. Trong ngày này, những hộp quà Giáng sinh (Christmas Box) sẽ được mở ra và chia sẻ với mọi người.

Ngày lễ này bắt đầu từ thời Trung Cổ và có rất nhiều ý kiến khác nhau bàn về nguồn gốc của Ngày lễ tặng quà này. Ngày lễ này có thể bắt nguồn từ việc Vua và Hoàng hậu nước Anh(The Lords and Ladies of English) phân phát quà hoặc hộp quà (boxes/gifts) cho những giai nhân và phục vụ của họ, và cả những thầy tu mở hộp từ thiện (church’s alms) để phân phát cho người nghèo.

Và truyền thống về Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) vẫn được lưu giữ cho đến nay và trở thành một nghi thức không thể thiếu được sau mỗi dịp Giáng Sinh. Mọi người thường tặng quà cho nhau hoặc sử dụng dịch vụ của công ty quà tặng. Nhưng ngoài việc tặng quà cho nhau, những yếu tố gì đã tạo nên tính đặc trưng của Ngày lễ tặng quà (Boxing Day)vậy?

Boxing Day Hunts

Đây là ngày dành cho các cuộc săn bắn, những kỹ sĩ trong bộ quần áo màu trắng và đỏ (red and white) cưỡi yên ngữa (riding gear) và dẫn theo một đoàn chó săn đuổi theo cáo cho tới khi nó kiệt sức để bắt và giết chúng. Tuy nhiên đã có những đạo luật mới để ngăn chặn truyền thống có ảnh hưởng đến loài thú hoang dã này.

Shopping

Trong thời gian gần đây truyền thống về Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) đã được cách tân và rất nhiều người xem đây như là một cơ hội để mua sắm cho năm mới, hàng trăm người xếp hàng với mong muốn rằng mình là người khách đầu tiên khi cửa hàng mở cửa.

Hunting of the Wren

Nếu như bạn giết một con chim hồng tước (wren) không phải trong Ngày lễ tặng quà(Boxing Day) quả là một điều kém may mắn. Theo như truyền thống, một nhóm chàng trai trẻ (wren boys) sẽ săn những chú chim hồng tước ở trên một cây sào được trang trí rất đẹp và đến gõ cửa từng nhà và cất tiếng hát để xin tiền, quà tặng và thức ăn:

“The wren, the wren, the king of all birds

On Boxing Day was caught in the furze,

We hunted him far and hunted him near

And found him under the bushes here.

Hurrah, my boys, hurrah!

Hurrah, my boys, hurrah!

Knock at the knocker and ring at the bell,

And give us a copper for singing so well

Những người góp tiền sẽ nhận được một chiếc lông của con chim hồng tước như một lời cảm ơn. Cho đến ngay nay, những chàng wren boy vẫn đi vòng quanh thị trấn với trang phục kỳ dị – đàn ông và phụ nữ thay đổi quần áo cho nhau – cùng hát những bài hát mừng và nhận tiền từ thiện nhưng không còn giết những con chim vô tội nữa mà nâng niu chúng trong lồng.

Đêm Giáng Sinh (Christmas Eve), ngày Giáng sinh (Christmas Day) và Ngày tặng quà(Boxing Day) là những sự kiện quan trọng cho một mùa Giáng sinh an lành. Hãy mở rộng lòng mình, cùng các công ty quà tặng chia sẻ những yêu thương để hơi ấm của những ngày cuối đông luôn bên mình bạn nhé!

Công ty quà tặng Cánh Diều Vàng kính chúc quý khách sức khỏe và niềm vui trong mùa Giáng Sinh này !