Tặng quà đối tác làm sao cho khéo?

Có thể bạn dễ dàng chọn cho bạn bè và người thân những món quà phù hợp, nhưng lại không biết nên tặng gì cho các đồng nghiệp, ông chủ hay các đối tác kinh doanh.

Thực tế thì việc tặng quà trong công việc làm ăn có nhiều điều khiến bạn phải băn khoăn, ví dụ như món quà nào phù hợp với đồng nghiệp, bạn nên mua món quà trị giá bao nhiêu tiền,…

Không cần lo lắng, dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn tránh được những rắc rối đó

1. Đừng cảm thấy áp lực

Do điều kiện kinh tế, việc tặng quà dường như giảm hẳn trong năm nay, cho nên đừng nghĩ rằng bạn cần phải mua quà cho đồng nghiệp hay các mối quan hệ kinh doanh.

Có rất nhiều cách rẻ hơn hoặc không phải mất đồng nào mà vẫn thể hiện được tấm lòng của bạn, ví dụ như món mứt hoa quả bạn làm tại nhà hay một quyển sổ tay do chính bạn làm có thể sẽ được người nhận đánh giá cao, hay một tấm thiệp với những lời chúc thật lòng cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Thậm chí bạn còn có thể dành thời gian mời họ dùng bữa trưa hay uống cà phê cùng nhau.

Nếu đối tác của bạn tặng quà cho bạn, đừng nghĩ rằng bạn cần phải “trả lại” họ, mà chỉ nói lời cảm ơn thôi cũng đủ để họ thấy vui rồi.

2. Hiểu rõ truyền thống của văn phòng

Nếu bạn quyết định tặng quà cho mọi người, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ nghi thức tặng quà mà các đối tác của bạn vẫn thường làm. Mỗi công ty có một sự khác biệt.

Ví dụ theo truyền thống, tại văn phòng của đối tác, giám đốc có thể tặng quà cho nhân viên, nhưng không hề muốn được nhận lại quà. Bên cạnh đó, với một số công ty khác, việc tặng quà thường không được coi là thông lệ.

Nếu như bạn không chắc chắn về thực tế đó hãy nói chuyện với mọi người bạn biết xung quanh văn phòng để hiểu rõ hơn.

3. Biết về người nhận

Việc mua quà cho bạn bè và người thân trong gia đình thường dễ dàng hơn vì bạn hiểu rõ họ, và có thể biết những thứ phù hợp với tính cách và sở thích của họ.

Còn nếu bạn không biết rõ về đối tác, hãy tìm hiểu rõ hơn về họ thông qua những bức ảnh hay các đồ vật trang trí tại phòng làm việc của họ. Chỉ cần nhớ rằng, món quà càng ý nghĩa thì người nhận càng đánh giá cao.

4. Cẩn thận khi tặng quà đối tác

Chắc hẳn bạn cũng muốn tặng qua cho các đối tác, khách hàng mà bạn thường xuyên gặp gỡ, làm ăn. Trước khi làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ các chính sách của công ty bạn cũng như công ty của họ trong việc tặng và nhận quà bên ngoài công ty.

Giả dụ như một số doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của họ không được phép tặng hay nhận bất cứ món quà nào có giá trị hơn một khoản tiền nhất định từ bên ngoài để tránh các phiền phức.

Bạn cũng vậy, hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các chính sách của công ty mình trong việc tặng quà cho khách. Đừng mua những món quá đắt tiền để tránh trường hợp bị trả lại. Hoặc có thể công ty của bạn không có thông lệ tặng quà. Hoặc trong một số trường hợp các công ty thường đã mua sẵn quà cho các khách hàng của mình.

Giờ thì bạn không cần băn khoăn về vấn đề tặng quà đối tác nữa. Chúc bạn thành công.

Oseibo – phong tục tặng quà cuối năm

Để tỏ lòng biết ơn những người đã giúp đỡ mình trong suốt một năm qua

Ở Nhật Bản có phong tục tặng quà định kỳ cho mọi người, ví dụ như đồng nghiệp, ông chủ, người thân, giáo viên, bạn bè… Phong tục tặng quà vào cuối năm được gọi là Oseibo.

Oseibo (お歳暮) dịch ngữ nghĩa ra thì chỉ có nghĩa là “cuối năm”, nhưng ngày nay nó đã được coi như từ dùng để chỉ phong tục tặng quà vào dịp này. Phong tục này bắt nguồn từ thời Edo. Từ ngày 1/12 đến ngày 20/12 hàng năm, người Nhật sẽ tặng quà cho những người mà mình mang ơn: thầy giáo, cấp trên tại công ty, người mai mối cho đám cưới của mình… để tỏ lòng biết ơn. Nếu tặng quà vào khoảng từ 26/12 đến 1/7 thì món quà này sẽ được gọi tên là Onenga (quà mừng đầu năm).

Từ tháng 11 đến tháng 12, các cửa hàng bách hóa cho ra mắt rất nhiều mẫu mã và chủng loại Oseibo để khách hàng có thể lựa chọn. Phần đông người dân Nhật Bản đặt hàng ở các cửa hàng này và yêu cầu họ chuyển tới địa chỉ mình cần. Họ cũng có thể đặt hàng qua bưu điện hoặc các cửa hàng tiện lợi. Tự mình mang Oseibo đến tặng cũng rất phổ biến.

Đây là món quà để tạ ơn sự giúp đỡ của người khác đối với mình trong suốt một năm vừa qua. Thời điểm tốt nhất để gửi quà là ngày 20/12. Mặc dù thời gian này trùng với dịp lễ Giáng Sinh, nhưng Oseibo hoàn toàn không liên quan gì đến quà Giáng Sinh.

Không có quy định cụ thể Oseibo phải là thứ gì, nhưng thường đó là những sản phẩm thiết thực như dầu ăn, xì dầu, rượu bia, thịt, cá, xúc xích…

Những mặt hàng có thể làm Oseibo

Khi được nhận Oseibo từ một ai đó, bạn có thể tặng lại họ một món quà khác, nhưng thông thường chỉ cần dấu hiệu tỏ lòng biết ơn là đủ.

Vào tháng 7 cũng có một phong tục tặng quà tương tự gọi là Ochugen (quà tặng giữa năm), nhưng người ta cho rằng Oseibo quan trọng hơn Ochugen. Cả hai loại quà tặng này đều được trang trí theo một cách rất đặc biệt. Nó được gọi là Noshi.

Noshi là bào ngư khô được kéo dài. Người ta tin rằng mùi tanh nồng của cá và hải sản có vỏ sẽ đánh đuổi được linh hồn quỷ dữ. Niềm tin này đã tạo ra phong tục đính kèm một sợi Noshi màu đỏ và giấy trắng gấp vào món quà. Tuy nhiên ngày nay, một sợi dây bằng giấy màu vàng đã được thay thế cho Noshi. Noshi được sử dụng để buộc quà trong rất nhiều dịp, nhưng không bao giờ được gắn vào những món quà chia buồn.

Sợi dây được buộc quanh phần giữa của Noshi được gọi là Mizuhiki. Mizuhiki được sử dụng cho mọi loại quà tặng. Sợi dây này có màu trắng và đỏ hoặc vàng và bạc cho những dịp vui hoặc có màu đen và trắng hoặc bạc cho những sự kiện buồn.

Mizuhiki đủ màu sắc nè~

Quà tặng là tiền thì được kẹp trong Noshibukuro (phong bì quà), Noshi và Mizuhiki vẫn được buộc như ở các loại quà tặng khác.

Ngày nay, người ta còn sản xuất loại “Noshi in” như thế này nữa.

Hình sợi Noshi được in trực tiếp trên giấy

Trên phong bao sẽ có hai thông tin được ghi: Phần trên là nội dung quà gửi (trong trường hợp này là Oseibo, nếu quà giữa năm sẽ ghi là Ochugen), phần dưới là tên người tặng.

Tùy vào mức độ thân thiết và sự chịu ơn của bạn đối với đối tượng mà mức độ “to tiền” của Oseibo cũng tăng theo. Bạn có thể chọn quà theo các mức: 3.000, 4.000, 5.000, 10.000, 20.000, 30.000, 50.000 và 100.000 yên, nhưng mức trung bình là 5.000 yên.

Một hộp bự thế này không biết bao nhiêu tiền đây…

Năm nay các bạn đã tặng Oseibo cho những người mình mang ơn rồi chứ?